1. Cách làm thịt kho măng tươi với nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có
- 500 gam thịt ba chỉ
- 200 ml nước dừa
- 200 gam măng tươi
- Hành lá, hánh tím, ớt tươi, tiêu xay, hạt nêm, nước hàng
- 4 thìa nước mắm ngon
Cách làm thịt kho măng như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng tươi
Sơ chế măng tươi: Măng mua về bạn ngâm với nước khoảng 15 phút và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, bạn bỏ đầu măng, cắt khúc hoặc xe miếng to vừa ăn. Đun sôi nước và luộc măng trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt bỏ vào nước lạnh rồi rửa sạch, để ráo.
Sơ chế thịt và ướp thịt khoảng 30 phút
Sơ chế thịt: thịt ba chỉ bạn cắt thành những miếng vuông khoảng 2 cm. Tiếp theo chần qua nước sôi và sửa rạch, để ráo.
Tiếp đó, bạn ướp 500 gam thịt với 2 thìa nước màu, 2 thìa nước mắn và 1 thìa dầu ăn. Cho thêm một chút hạt tiêu say cho dậy mùi. Sau đó đậy kín và để khoảng 30 phút.
Bước 2: Kho thịt
Bạn bóc hành, băm nhỏ và phi thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào để xào. Khi thất miếng thịt đã săn lại, hơi cháy cạnh bạn cho măng vào và đảo đều khoảng 3 phút.
Tiếp theo cho thêm khoảng 200 ml nước dừa rồi kho với lửa nhỏ. Khi nước trong nồi thịt vơi đi khoảng 2/3 thì cho gia vị vừa ăn, cho thêm ớt băm và tắt bếp.
Món thịt kho măng tươi
Trên đây là cách làm thịt kho măng tươi đơn giản, dễ thực hiện. Món thịt kho này sau khi hoàn thành thì miếng thịt phải mềm, măng vừa vị để ăn cùng cơm trắng.
2. Làm món thịt kho măng trứng cút cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam thịt ba chỉ
- 200 gam măng chua
- 30 quả trứng cút
- 4 thìa nước mắm
- Hành tím băn, ớt bột, hành lá, hạt nêm, tiêu xay
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
+ Măng chua bạn mua sẵn ngoài chợ, sau đó về rửa sạch và thái lát. Không cần luộc qua với nước để giữ được độ chua của măng.
+ Trứng cút bạn luộc và bóc vỏ.
Sơ chế thịt và trần qua nước sôi trước khi kho
+ Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông khoảng 2-3 cm. Sau đó bạn trần qua với nước sôi rồi rửa sạch và để ráo.
+ Tiếp theo bạn ướp thịt ba chỉ với 2 thìa mắm, 1 thìa tiêu xay, hành tím băm, 1 thìa bột ớt, 1 thìa dầu ăn và đậy kín để trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Tiến hành kho thịt
+ Bạn phi hành tím cho thơm sau đó cho thịt vào xào xơ, khi thịt ăn lại thì bạn cho măng chua vào rồi đảo nhanh tay. Lưu ý xào thịt và măng với lửa nhỏ. Sau khoảng 3 phút cho thấm gia vị thì bạn cho thêm nước sôi mang mặt thịt và bắt đầu kho với lửa nhỏ.
Thịt kho măng chua trứng cút
+ Nước thịt với khoảng 1/3 thì bạn cho thêm trứng cút vào nồi rồi đun cho tới khi thịt gần cạn nước thì cho thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể tùy chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khả năng ăn cay của gia đình mình.
Trên đây là 2 cách làm thịt kho măng ngon ăn kèm với cơm nóng. Bạn có thể cảm nhận được vị ngon của măng, vị béo của thịt ba chỉ khi thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công!