Cùng với bò một nắng, thịt nai cũng là một trong những món ăn đặc sản rừng Tây Nguyên rất được ưa chuộng. Nếu thịt bò dai, nhiều gân thì thịt nai lại ít gân, mỡ màu trắng ngà và ăn thì cực kỳ mềm. Nếu ăn ngay tại đây thì những món ăn chế biến từ thịt nai rất đa dạng như nai xào lăn, nai nướng, nai lúc lắc, nai nhúng giấm, sườn nai rán,nai khô, cháo bao tử. Nhưng tiêu biểu nhất là các món nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô được ...
Đúng như tên gọi của nó, món ăn này được chế biến từ thịt bò tươi, thái thành những miếng mỏng và được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau, sau đó được đem phơi dưới ánh nắng mặt trời nguyên một ngày rồi đem cất trữ, cái tên bò một nắng bắt nguồn từ đó. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cho những miếng bò lên bếp than hồng nướng chín là có thể ăn được ngay. Món này ngoài làm quà bạn có thể mua về để tích trữ ăn dần ...
Cơm lam là món đặc sản nổi tiếng nhất mà ai cũng biết khi nhắc tới Tây Nguyên bởi món ăn là sự tinh túy từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của ống nứa nơi đầu ngàn. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ lớp nứa bên ngoài ra, cắt thành từng khúc và chấm với muối vừng là đủ để cảm nhận hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn rồi. Cơm lam được rất nhiều du khách mua làm quà vì ngon, giá cả lại phải chăng và ...
Bạn sẽ thấy sợi bún không có màu trắng như bình thường bởi nó được cho vào nồi nước dùng nấu từ xương heo, gạch cua và đặc biệt là hạt điều để có được màu đỏ bắt mắt như vậy. Những sợi bún to, dai giòn xì xụp cùng với gạch cua làm từ thịt cua, thịt lợn thái mỏng và tóp mỡ, trững cút luộc, có thêm chút rau cần, giá đỗ hay rau cải điểm màu xanh bắt mắt, cảm nhận hương vị hòa quyện, ấm lòng biết mấy. Bún đỏ có tên ...
Heo rẫy nướng là món ăn mà bạn nên thưởng thức nếu không muốn tiếc nuối khi đến Tây Nguyên. Được người dân nuôi kiểu chăn thả tự nhiên nên thịt heo rất chắc và ngon hơn hẳn những loại thịt heo khác. Bạn sẽ thấy heo rẫy khác heo rừng ở chỗ da mỏng hơn, thịt chắc và ít mỡ lại cực kỳ mềm và ngọt thịt. Thịt heo giữ được màu óng ả mặc dù để lâu là do được phết một hỗn hợp soda, nước cốt chanh và mạch nha rồi mới ...
Nhắc tới rượu cần – một món đặc sản vùng Tây Nguyên quen thuộc với hình ảnh mà chúng ta vẫn nhớ, đó là mọi người quây quần bên bếp lửa hồng trong gian nhà sàn ấm cúng, có nhiều ống cần để hút được đặt trong chum rượu để ở giữa. Rượu cần thực ra có rất nhiều loại: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong dịp chiêu đãi khách quý hay những dịp lễ hội ở các dân tộc Tây Nguyên, thể hiện sự mến khách, ...
Đặc điểm khi ăn món này là bạn sẽ có hai tô phở chứ không phải một tô như bình thường, bởi một tô là có phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, tô còn lại là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá. Khác biệt hơn cả là khi bạn cho tương đen – loại tương lên men từ đậu nành và đường vàng do chuẩn người Gia Lai làm, trộn cùng với tô phở khô. Gắp một miếng phở khô rồi húp một ngụm nước lèo ...
Không thể không thử món ăn đặc sản Tây Nguyên thơm ngon này khi bạn ghé Tây Nguyên bởi hương vị rất lạ, đã ăn mà thích thì sẽ rất ghiền đó. Vếch bò chính là lòng phèo của bò, vị hơi đắng và nặng mùi, sẽ thấy khó nuốt nếu không quen ăn, nhưng quen rồi thì thấy nó vừa giòn vừa dai, càng nhai lại càng thấy ngon, vếch bò xào với măng le, ăn cùng cơm trắng nóng hổi là tuyệt nhất. Măng nướng xào vếch bò là món đặc sản của riêng người Ê ...
Là một trong những món ăn lọt top 10 đặc sản Việt Nam với giá trị ẩm thực sâu sắc, nói thế cũng đủ thấy độ ngon tuyệt vời mà món ăn mang lại cho người thưởng thức. Được lựa chọn bởi 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng thần kỳ, cuốn các lá thành hình phễu và gắp thức ăn vào ( có thể ăn kèm với thịt ba chỉ, da heo thái mỏng, tôm rang) chấm với nước chấm sền sệt và cảm nhận đủ cái ngọt, chan chát, vị chua ...
Cá lăng là loài cá nước ngọt, sống rất nhiều trên sông Sêrêpốk, là nguyên liệu được nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn ưa thích. Những món ăn chế biến từ cá lăng thì nhiều vô số kể, chẳng hạn như cá lăng nướng với hương vị ngọt thơm, đậm đà, beo béo hay lẩu cá lăng nấu canh chua – món ăn bổ dưỡng được ăn nhiều vào mùa hạ, giải nhiệt rất tốt. Thịt cá lăng có vị ngọt, béo và thơm nên rất dễ ăn (Ảnh ST) Lẩu cá lăng nấu có tác ...
Bản Đôn Tây Nguyên thì ai cũng biết rồi và nếu được hỏi có món đặc sản gì nơi đây thì chắc chắn đó là món gà nướng. Thịt gà ở đây có vị thơm ngon rất khác bởi cách nuôi gà rất công phu, tất cả đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy. Để gà nướng có hương vị đặc trưng thì không thể thiếu sả, sả được giã lấy nước, càng nhiều nước sả thì thịt gà khi chín lại càng ngon, kẹp gà đã được tẩm ướp ...