Khác với những loại dế khác như dế than, dế lửa, dế tiêu… dế cơm được ưa chuộng trong ẩm thực bởi vì chúng rất sạch và mang một hương vị lạ lẫm, khác biệt. Về kích thước, dế cơm to gần gấp đôi những người “họ hàng”, béo ú và lớp da ửng màu vàng nhạt. Cách chế biến hấp dẫn nhất là kết hợp hương vị này cùng với độ mặn ngọt đặc sắc khi chiên nước mắm.
Người ta phải tìm bắt dế cơm từ những hang sâu trong lòng đất. Thông thường, “săn dế” nên đi vào sáng sớm vì lúc này là thời điểm chúng to tròn, béo ú nhất. Bạn cần phải khéo léo ngắt bỏ chân nhỏ, cánh, đuôi và nặn sạch ruột bên trong ra. Rửa thật kĩ dế bằng nước muối loãng, dấm khử mùi và để ráo hẳn rồi mới đem đi chế biến.
Không phải đơn giản để làm nên một đĩa dế chiên nước mắm thơm ngon. Người ta sẽ trộn hỗn hợp thịt ba chỉ trộn với gia vị, tiêu, tỏi, nước mắm… rồi bọc quanh hạt đậu phộng rang và nhét vào bụng từng con dế. Công đoạn này phải thật cẩn thận để không làm hỏng thân dế. Sau đó, nhúng chúng vào lòng trắng trứng đánh đều với nước mắm và bột mì khô.
Chiên ngập từng con dế trong dầu nóng cho đến khi chúng chuyển hẳn sang màu vàng đậm. Chỉ cần vớt ra và lót kèm cùng rau sống, cà chua là đã hoàn tất một món ăn đặc sắc, hấp dẫn rồi đấy. Tuy nhìn có thể bạn sẽ e ngại nhưng chắc chắn mùi thơm lan tỏa ngào ngạt của dế chiên nước mắm sẽ làm bạn nôn nao muốn thưởng thức.
Can đảm cắn vào con dế vàng rụm, bóng bẫy, cổ họng bạn sẽ bừng tỉnh trong cái béo ngậy lan tỏa. Vừa nhai vừa cảm nhận cái giòn tan, bùi bùi đan xen vào từng cung bậc vị giác. Càng khám phá sâu vào trong, cái đậm đà của thịt hòa quyện vào giúp hương vị của món được tôn lên gấp bội.
Món ăn tưởng như chẳng ai dám thử nhưng thử xong lại khiến người ta cứ nhung nhớ, vương vấn mãi. Dế chiên nước mắm đã góp phần làm cho ẩm thực Long Khánh trở nên hấp dẫn và thú vị trong mắt thực khách.