Cách 1: Nộm su vào với cà rốt
Dưới đây là cách làm nộm su hào và cà rốt đơn giản, bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 củ cà rốt
- 02 củ su hào
- 3 tép tỏi
- 200 gam đậu phộng
- 01 quả chanh
- Muối, bột ngọt và đường đỏ
- Các loại rau thơm như: húng quế, húng bạc hà, rau răm
Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: tô, thớt, dao, đũa…
Các bước thực hiện như sau
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
Sơ chế su hào và cà rốt
+ Su hào và cà rốt bạn rửa sạch, sau đó bỏ vỏ và nạo thành sợi mỏng. Tiếp theo bạn ngâm vào nước lạnh có pha một chút muối trong khoảng 10 phút để loại bỏ bớt mùi hăng của chúng.
+ Bóc tỏi và giã nhuyễn, ớt bỏ hạt và cắt nhỏ.
+ Rang đậu phộng, sau đó cho vào cối giã nhỏ.
+ Rửa sạch các loại rau thơm, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước để trộn nộm su hào
Nước trộn nộm
Bạn sử dụng khoảng ½ chén nước lọc đã được đun sôi, để nguội với 01 thìa đường đỏ hoặc đường trắng. Sau đó cho thêm khoảng ½ thìa muối.
Tiếp theo vắt nửa trái chanh, bỏ hạt và cho vào hỗn hợp. Bạn cho thêm ớt đã thái nhỏ và trộn đều chúng với nhau.
Bước 3: Trộn nộm sau hào cà rốt
Bạn lấy su hào và cà rốt đã thái sợi cho vào một chiếc khăn sạch. Sau đó vắt hết nước để sau khi nộm chúng không bị nhão. Sau đó cho vào tô lớn.
Thành phẩm sau khi trộn
Bạn cho thêm rau thơm đã thái nhỏ và trộn nước trộn đã pha sẵn rồi để khoảng 10 phút.
Tiếp theo bạn lấy nộm su hào cà rốt ra đĩa. Sau đó rắc thêm đậu phộng đã giã nhỏ lên trên. Có thể trang trí thêm một vài cọng mùi hoặc ngọn rau húng bạc hà lên trên đĩa cho đẹp và thưởng thức.
Cách 2: Nộm su hào với tai heo
Ngoài cách làm nộm su hào chay ở trên, bạn có thể nộm su hài với tai heo theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 02 củ su hào hoặc 01 củ lớn từ 400-500g
- 01 củ cà rốt
- 01 cái tai heo
- 30 gam lạc
- 01 quả chanh
- Tỏi, ớt, rau mùi, đường, muối, giấm, nước mắm.
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
Tai heo bạn rửa sạch, bóp với muối và giấm để khử mùi hôi. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Khi vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để nguội.
Tai heo rửa sạch và luộc chín
Su hào và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Sau đó nạo thành từng sợi mỏng. Bạn cho 2 nguyên liệu vào một chiếc tô lớn, sau đó thêm thìa muối và để khoảng 3-5 phút cho bớt mùi hăng.
Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước sạch và để ráo nước. Lạc rang chín, bóc vỏ và giã giập. Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt. Ớt rửa sạch thái nhỏ, bỏ hạt. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Sau hào, cà rốt sau khi ướp muối có thể cho vào nước đun sôi để nguội, rửa lại cho bớt mặn và dùng tay vắt khô. Tai heo để nguội và thái lát mỏng.
Bước 2: Pha nước nộm:
Pha nước trộn nộm
Bạn lấy 1 thìa mắn, 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều cho ban. Sau đó cho ớt và tỏi băm vào.
Bước 3: Bạn trộn ½ tai heo với nước đã pha ở trên và để khoảng 10 phút. Sau đó cho su hào, cà rốt vào trộn đều với nước gỏi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra đĩa. Bạn rắc thêm chút đậu phộng đã giã giập cùng rau thơm lên trên là có thể thưởng thức được.
Món nộm su hào tai heo đã hoàn thành
Hy vọng với 2 cách làm nộm su hào ngon trên đây bạn sẽ có ý tưởng để đổi bữa dành cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!