Cách chọn cá quả ngon
Muốn có nồi cá quả kho ngon thì trước tiên bạn phải lựa chọn được con cá ngon và tươi. Cá quả hay còn còn là cá lóc là loại cá được nhiều người yêu thích. Loại cá này dễ mua, thịt có vị ngọt. Khi mua cá quả bạn nên lựa chọn loại cá đồng sẽ có thịt thơm và ngon hơn.
Cách chọn cá quả ngon
Bạn có thể nhận biết cá lóc đồng qua màu sắc của chúng như: có màu đậm, đầu có dạng thon dài chứ không tròn và cụt như cá nuôi. Nên lựa chọn con cá có mình săn chắc, kích thước vừa phải. Nên mua cá có trọng lượng khoảng 0.5-1 kg/con. Mang cá có màu hồng tươi chứ không thâm đen.
Mẹo sơ chế cá quả không tanh
Sơ chế cá trước khi làm món cá kho cũng là bước quan trọng. Đặc biệt là phải có bí quyết giúp giảm mùi tanh của cá. Dưới đây là thông tin hữu ích dành cho bạn.
Sơ chế và loại bỏ bớt mùi tanh của cá
+ Bạn đánh vảy, bỏ vây và bỏ đuôi cá.
+ Cắt bỏ phần mang cá và móc sạch bụng cá. Đặc biệt chú ý loại bỏ màng đục trong bụng cá.
+ Có thể sử dụng tro bếp để chà xát lên mình cá nhằm loại bỏ chất nhầy. Hoặc nếu không có tro bếp bạn có thể sử dụng nước nóng rưới lên cá, sau đó dùng dao cạo sạch chất nhầy và loại bỏ mùi tanh.
+ Sử dụng nước vo gạo hoặc rượu trắng pha loãng với nước để ngâm cá khoảng 10 phút trước khi tẩm ướp.
Cách kho cá quả ngon
Sau khi sơ chế cá xong. Bạn có thể thực hiện cách kho cá quả ngon theo 1 trong 2 cách dưới đây.
Cách 1: Kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá lóc
- 2 thìa hạt nêm
- 3 thìa nước mắm
- ½ thìa tiêu xay
- ½ thìa bột ngọt
- 2 thìa đường trắng
- 1 thìa nước màu
- 2 quả ớt tươi
- 4 củ hành tím
- Hành lá, dầu ăn, muối tinh
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá quả đã làm sạch, bạn cắt khúc khoảng 1.5-2 cm. Sau đó pha loãng nước màu với 1,5 thìa nước ấm. Bạn cho cá vào nồi (nồi đất nếu có) rồi ướp thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước năm, đường, 2 quả ớt trong khoảng 10 phút.
Cá quả làm sạch, cắt khúc
Bước 2: Đặt nồi cá lên bếp đun sôi. Sau đó cắt hành tím phi thơm với dầu ăn và cho vào nồi cá. Bạn cho thêm khoảng 200 ml nước lọc rồi đậy nắp đun trong khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn cho thêm hành lá rồi tắt bếp.
Món cá quả kho tộ
Cách 2: Cá quả kho mía
Cách làm món cá quả kho mía
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá quả
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt tươi
- 2 cây mía
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa tiêu xay
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước màu
- Hành lá, muối tinh, mì chính…
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn cắt cá quả thành từng khúc sau khi sơ chế. Sau đó thêm hành tím thái mỏng vào.
Cắt khúc cá quả đã sơ chế
Bước 2: Ép nước mía, sau đó cho thêm 1 thìa nước nắm, hạt nêm, tiêu, dầu dào, nước màu vào tô các lóc và ướp khoảng 10 phút.
Ướp cá với các gia vị rồi chiên vàng
Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho cá quả vào chiên vàng 2 mặt. Bạn giữ lại phần nước ướp cá. Sau khi chiên cá xong cho phần nước ướp cá, cá lóc chiên vào nồi và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn có ớt tươi, hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành món cá quả kho mía ngon
Hy vọng với 2 cách kho cá quả ngon mà chúng tôi chia sẻ trên đây bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này dành cho cả gia đình.